Fun fact: Gió mưa là chuyện của con người


Đã qua rồi cái thời gió mưa là chuyện ông trời. Nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng nhưng thực tế các nhà khoa học đã nghiên cứu và điều chỉnh thời tiết trong suốt nhiều năm qua

Vào Olympics 2008, Trung Quốc đã dùng 30 máy bay, 4000 rockets, 7000 súng phòng không để ngăn sự hình thành mưa. Bằng cách phóng hóa chất để ngăn sự hình thành mây và hạt mưa, giúp Olympics diễn ra tốt đẹp.

Tương tự, Nga cũng dùng phương thức cloud seeding trong một số lễ lớn để có thời tiết thuận lợi.

Nhiều quốc gia khác có hoặc đã có chương trình nghiên cứu, bao gồm cả Project Cumulus của Anh, Operation Popeye của Mỹ và Canada Alberta Hail Project.

Chắc các bạn đang nghĩ việc thay đổi có ích trong công nông nghiệp và cũng là vũ khí lợi hại trong chiến tranh. Đúng vậy! Và thực tế là Mỹ đã tạo mưa vào mùa khô trên đường mòn Hồ Chí Minh trong chiến tranh Việt Nam trong chiến dịch Popeye (đọc trang tiếng Anh để biết thêm chi tiết)

Thay đổi thời tiết nhằm phục vụ chiến tranh đã được cấm bởi Liên Hiệp Quốc, và Hoa Kỳ đã thông qua và đề xuất nhiều luật điều chỉnh việc sử dụng của nó, trong khi các nhà khoa học vẫn còn nhiều hoài nghi về hiệu quả của nó, đó là công bằng để nói nó đang được thực hiện nghiêm túc.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s